contact

NEWS & ACTIVITIES

back to news page

CANCER IMMUNOTHERAPY (นิตยสาร Thailand Makeover)

date : 23/03/2015

ปัจจุบันมีสารพิษมากมายที่มากับอาหาร อากาศ น้ำ ฯลฯ จึงพบผู้ป่วยมะเร็งมากขึ้น ซึ่งนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ศึกษาวิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเพื่อต้านมะเร็งไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก โดย นพ. โอฬาร เปี่ยมกุลวนิช Executive Director of Wincell Research Co., Ltd. ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลการวิจัยของญี่ปุ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

วิวัฒนาการในประเทศญี่ปุ่น นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้พัฒนาเรื่องการตรวจภูมิคุ้มกันในคนไข้เพื่อดูจำนวนของภูมิคุ้มกันว่ามีระดับเท่าไหร่ เพื่อดูว่าภูมิคุ้มกันในร่างกายเรามีความสามารถที่จะทำลายเซลล์มะเร็งได้ดีมากน้อยอย่างไร โดยเจาะเลือดและนำเอาเซลล์ภูมิคุ้มกันไปตรวจร่วมกับเซลล์มะเร็งเพื่อดูว่าภูมิคุ้มกันของเราสามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้ดีกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคนปกติในผู้ชายควรมีมากกว่า 42% ในผู้หญิงควรมีมากกว่า 35% และจากการติดตามประวัติคนไข้ พบว่า ผู้ที่มีเซลล์ภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งประมาณ 2 เท่า

วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ (ไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมง) ไม่สูบบุหรี่หรือไม่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีคนสูบบุหรี่
  • ทานน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน (ปัจจุบันพบว่าคนไทยทานน้ำตาลประมาณวันละ 23 ช้อนชา) หลีกเลี่ยงอาหารปิ้งย่าง
  • รับประทานอาหารที่มีกากใย เพราะกากใยจะช่วยขับสารก่อมะเร็งออกจากลำไส้ให้ออกไปทางอุจจาระได้เร็วขึ้น
  • ลดอาหารที่มีไขมันสูงเพราะไขมันมีผลทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายสูง โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์หรือไขมันจากพืชที่ผ่านขบวนการหลายๆ ครั้ง เพราะเมื่อร่างกายมีการอักเสบบ่อยเป็นเวลานานจะทำให้ภูมิคุ้มกันต้องทำงานหนัก ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงเรื่อยๆ เมื่อเกิดเซลล์ผิดปกติขึ้นมาจะทำให้เซลล์คุ้มกันไม่สามารถทำลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • รับประทานวิตามินกลุ่มแอนตี้ออกซิแดนซ์ (วิตามินเอ ซี ดี อี) ซึ่งมีอยู่ในอาหารจำพวกผักผลไม้หลากสีและถั่ว หรือถ้าจะทานวิตามินสำเร็จรูปก็ต้องเลือกให้เหมาะสม เพราะอะไรที่ทานมากเกินไปหรือน้อยไปย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย และควรเลือกวิตามินที่เป็นสารธรรมชาติให้มากที่สุด
ภูมิคุ้มกันบำบัด (Immunotherapy) ช่วยให้คนไข้ที่เป็นมะเร็งแข็งแรงขึ้น ติดเชื้อน้อยลง ช่วยลดโอกาสในการแพร่กระจายของมะเร็ง ผลงานวิจัยที่เราได้ทำไปแล้ว พบว่า การรักษามะเร็งโดยใช้ Immunotherapy ร่วมกับการผ่าตัดสามารถลดโอกาสในการกลับมาเป็นซ้ำได้อย่างชัดเจน

ที่มา https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1050801701614834&id=534939196534423


TH
EN